Báo cáo: Đặc điểm nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Rate this post

Đặc điểm nguồn nhân lực trong doanh nghiêp. Khi các bạn sinh viên viết báo cáo thực tập chủ đề về Nhân sự sẽ không thể bỏ qua được mục nếu đặc điểm nhân lực tại doanh nghiệp mà bạn đang thực tập 

Ở bài viết này, Admin chia sẻ đến các bạn Đặc điểm nguồn nhân lực trong nghiệp để các bạn tham khảo viết báo cáo thực tập. 

 Đặc điểm nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Cũng tham gia vào quá trình lao động nhưng nguồn nhân lực lại có đặc trưng khác hẳn các nguồn lực sản xuất khác. Đặc trưng của nhân tố nguồn nhân lực được thể hiện cụ thể ở các khía cạnh sau:

Thứ nhất, sức lao động nằm trong cơ thể sống của con người

Muốn cho người lao động có sức lao động tốt và ngày càng tốt thì cần:

– Về tiền lương: Trả lương theo định kì sao cho người lao động có đủ tiền chi tiêu thỏa mãn các nhu cầu của mình. Tính chất định kì phải đủ độ ngắn để đảm bảo người lao động kịp thời trang trải cho các nhu cầu hàng ngày của mình. Tiền lương là phạm trù xã hội và phải theo qui luật tiền lương thực tế ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người.

– Về môi trường: Nhà quản trị cầng nhận thức đúng và tạo ra môi trường lao động hợp tác sáng tạo; nhu cầu của người lao động phải được thỏa mãn thông qua hoạt động lao động tập thể.

Thứ hai, không giống các nguồn lực khác, nguồn nhân lực có đặc điểm rất cơ bản là khi sử dụng, trình độ của người lao động có thể thay đổi theo nhiều hướng khác nhau

– Hoặc càng sử dụng lao động, sức lao động thay đổi theo hướng trình độ càng tăng lên

– Hoặc càng sử dụng lao động, sức lao động theo hướng trình độ càng kém đi

– Hoặc việc sử dụng lao động theo thời gian, sức lao động hầu như không thay đổi.

Thứ ba, nhận thức của nhà quản trị về vai trò của con người ngày càng thay đổi

– Có những nhà quản trị coi nguồn nhân lực là nguồn tài nguyên vô giá, họ sẽ ứng xử theo nguyên lí tôn trọng con người, nghĩ ra các giải pháp để phát huy sức sáng tạo của con người.

– Cũng có những nhà quản trị không coi nguồn nhân lực có ý nghĩa quan trọng, họ đối xử với nguồn nhân lực như với các nguồn lực khác, doanh nghiệp đó vẫn có thể tồn tại song khó có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh với kết quả và hiệu quả cao.

– Lại có những nhà quản trị coi thường nguồn nhân lực, họ sẽ ứng xử theo nguyên lí không tôn trọng con người, tiền lương luôn là giải pháp cuối cùng mà họ tính đến.

Thứ tư, thị trường lao động là thị trường cạnh tranh

Thị trường lao động là nơi doanh nghiệp và người có sức lao động gặp nhau và thỏa thuận với nhau về việc doanh nghiệp sử dụng sức lao động của người lao động. Trong cơ chế thị trường, thị trường lao động là thị trường cạnh tranh: cạnh tranh sử dụng lao động và trạnh tranh tìm kiếm công ăn việc làm.

Thời đại ngày nay là thời đại nguồn nhân lực đã mang tính toàn cầu: người lao động có quyền dịch chuyển, tham gia lao động ở nước này hay nước khác, tương tự, người sử dụng lao động cũng có quyền thuê mướn lao động ở nước này hay nước khác. [6]

1.4.2. Đặc điểm nguồn nhân lực trong doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật

Trong bất kỳ một lĩnh vực sản xuất nào dù công nghiệp, nông nghiệp hay thương mại dịch vụ, để tạo ra được sản phẩm không thể thiếu được yếu tố con người. Dịch vụ kỹ thuật với đặc điểm là ngành kinh doanh tổng hợp, sẽ tạo ra sản phẩm dịch vụ vì vậy lao động trực tiếp là chủ yếu. Chính vì thế tỷ trọng lao động trong việc tạo ra sản phẩm Dịch vụ kỹ thuật là rất lớn và chất lượng của lao động là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của sản phẩm.

Lao động trong kinh doanh Dịch vụ kỹ thuật là bộ phận cấu thành của lao động xã hội hóa nói chung, nó hình thành và phát triển trên cơ sở sự phân công lao động xã hội. Do vậy nó mang đầy đủ đặc điểm chung nhất của lao động xã hội nói chung:

  • Đáp ứng yêu cầu của xã hội về lao động
  • Tạo ra của cải cho xã hội.
  • Thúc đẩy xã hội phát triển.
  • Phụ thuộc vào hình thái kinh tế.

Tuy nhiên, kinh doanh Dịch vụ kỹ thuật là một lĩnh vực có những nét đặc trưng riêng cho nên lao động trong Dịch vụ kỹ thuật cũng có những nét đặc thù riêng.

Lao động trong kinh doanh Dịch vụ kỹ thuật bao gồm: Lao động sản xuất vật chất và lao động sản xuất phi vật chất. Trong đó sản xuất phi vật chất chiếm tỷ trọng lớn hơn. lao động trong Dịch vụ kỹ thuật chủ yếu là lao động tạo ra các dịch vụ, các điều kiện thuận lợi cho khách tiêu thụ sản phẩm. Chính vì thế các dịch vụ này không có hình dạng vật chất cụ thể nên lao động tạo ra chúng là lao động sản xuất phi vật chất.

Mức độ chuyên môn hóa trong kinh doanh Dịch vụ kỹ thuật rất cao. Tính chuyên môn hóa tạo ra nhiệm vụ của từng khâu, từng bộ phận khác nhau, chuyên môn hóa tạo ra sự thuần thục, khéo léo trong tay nghề do vậy nâng cao được chất lương phục vụ, tiết kiệm chi phí thời gian tạo ra năng xuất lao động cao, hiệu quả kinh tế cao. Mỗi bộ phận đều có ảnh hưởng dây truyền đến các bộ phận khác trong toàn hệ thống làm cho các bộ phận trở nên phụ thuộc vào nhau. Do vậy, rất khó khăn cho việc thay thế lao động một cách đột xuất giữa các bộ phận và có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Đặc điểm này đòi hỏi tổ chức lao động phải bố trí phù hợp. Đối với những đối tượng lao động đặc biệt cần có sự dự phòng về mặt nhân sự thay thế bằng việc xây dựng hệ thống cộng tác viên và phải thực hiện tốt thông tin giữa các bộ phận để có sự kết hợp đồng bộ trong hoạt động.

Thời gian lao động của lao động trong Dịch vụ kỹ thuật phụ thuộc vào thời gian, đặc điểm tiêu dùng của khách, không hạn chế về mặt thời gian. Vì vậy phải tổ chức thành ca để đảm bảo lao động có điều kiện nghỉ ngơi khôi phục lại sức lao động, đồng thời đảm bảo duy trì được điều kiện phục vụ thường xuyên, đáp ứng mọi yêu cầu của khách ở bất kỳ thời gian nào khi khách yêu cầu.

Cường độ làm việc không cao nhưng phải chịu áp lực tâm lý lớn và môi trường phức tạp. So với một số lao động vật chất và phi vật chất khác thì lao động trong Dịch vụ kỹ thuật có cường độ không cao nhưng họ phải chịu áp lực tâm lý cao vì thường xuyên phải tiếp xúc nhiều đối tượng khách có đặc điểm, thói quen tiêu dùng, trình độ học vấn, quốc tịch…khác nhau. Ngoài ra, lao động trong Dịch vụ kỹ thuật và đặc biệt là lao động nữ trong khách sạn còn phải chịu áp lực về dư luận xã hội do trình độ hiểu biết của nhân dân về hoạt động kinh doanh Dịch vụ kỹ thuật còn chưa cao. Vì thế để phục vụ có chất lượng cao, người lao động trong Dịch vụ kỹ thuật phải luôn tìm tòi học hỏi để biết tâm lý của từng loại khách, qua đó có thái độ phục vụ ứng xử cho phù hợp, lao động trong Dịch vụ kỹ thuật đòi hỏi người lao động phải nhanh nhẹn ứng xử khéo léo trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh để làm hài lòng khách, đưa lại chất lượng cao trong quá trình phục vụ.

Tóm lại tất cả những đặc điểm trên của lao động trong kinh doanh Dịch vụ kỹ thuật nói lên tính phức tạp trong quản lý và khó đo lường chất lượng của sản phẩm Dịch vụ kỹ thuật vì nó tác động trực tiếp đến việc tổ chức quản lý và sử dụng lao động trong mỗi doanh nghiệp Dịch vụ kỹ thuật dẫn đến chất lượng của lao động, chất lượng phục vụ.

Hiện tại Admin có nhận viết báo cáo thực tập và tư vấn đề tài miễn phí cho bạn nào chưa có đề tài. Hãy liên hệ đến Zalo: 090 9232 620 để được tư vấn và hỗ trợ báo giá chi tiết nhé!

Contact Me on Zalo