Khóa luận Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty FPT

Rate this post

Khóa luận Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT – bảo vệ thành công đạt 9 điểm

Tuyển mộ nhân lực là gì? phương pháp, quá trình,..bạn click vào đây –> Tuyển mộ nhân lực là gì?

Tuyển dụng nguồn nhân lực là gì? bạn click vào đây –> Tuyển dụng nguồn nhân lực là gì?

hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự
hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự

2.1 Tổng quan về công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT

2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển

2.1.1.1 Giới thiệu chung về công ty

Tên đầy đủ: Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT.

Tên Tiếng Anh: FPT Information System.

Tên viết tắt: FPT-IS

Tổng Giám đốc: ông Đỗ Cao Bảo

Vốn điều lệ: 250,000,000,000 VND

Vốn sở hữu của FPT: 250,000,000,000 VND (100%)

Địa chỉ website công ty: http://www.fis.com.vn

Trụ sở chính: 101 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 043-5626000

Fax: 04-5624850

Ngoài ra, công ty còn có các chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Vũng Tàu, Singapore.

2.1.1.2 Quá trình hình thành và phát triển

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT Information System – viết tắt là FPT-IS), là thành viên của tập đoàn FPT. Từ tiền thân là Trung tâm Dịch vụ Tin học của FPT thời điểm trước năm 1994, ngày nay FPT-IS là sức mạnh hợp nhất của 3 lĩnh vực: tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ tư vấn triển khai ERP. FPT-IS được thành lập với sứ mệnh giúp các khách hàng của công ty- các tổ chức và doanh nghiệp – nâng cao hiệu quả quản lý, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động sản xuất – kinh doanh thông qua việc tư vấn và cung cấp hệ thống công nghệ thông tin toàn diện.

Hơn 18 năm hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, FPT-IS tự hào đã cùng khách hàng đi tới thành công với các sản phẩm và dịch vụ đa dạng, cung cấp cho các ngành tài chính, ngân hàng, viễn thông, quản lý doanh nghiệp, chính phủ, an ninh quốc phòng, giáo dục, y tế….

Với niềm đam mê công nghệ và mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm –  dịch vụ tiên tiến nhất, FPT-IS luôn cải tiến và tìm những giải pháp mới để giải quyết các vướng mắc trong hoạt động quản lý cũng như hoạt động sản xuất – kinh doanh của khách hàng. Tại FPT-IS, chúng tôi tin rằng các tiêu chí để tạo sự tin tưởng nơi khách hàng chính là: sự phát huy tối đa trí tuệ và khả năng sáng tạo của đội ngũ nhân viên có trình độ; áp dụng quy trình chất lượng theo chuẩn quốc tế; chính sách không ngừng cải tiến và hoàn thiện sản phẩm – dịch vụ. Quan trọng hơn cả, công ty xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên sâu để nắm vững nghiệp vụ và giải pháp cho từng ngành kinh tế, từ đó thấu hiểu công việc và mong muốn của khách hàng, cùng khách hàng chia sẻ kinh nghiệm để cùng đi tới thành công.

Với mục tiêu trở thành nhà cung cấp hệ thống công nghệ thông tin hàng đầu tại khu vực, FPT-IS cam kết duy trì mối quan hệ đối tác lâu dài với khách hàng. Trên nguyên tắc “cùng đi tới thành công”, sự thành công của khách hàng chính là động lực để công ty phát triển và hướng tới.

Để hiểu rõ hơn về  quá trình hình thành và phát triển của FPT- IS, chúng ta cùng tham khảo các mốc lịch sử của công ty:

– Ngày 13/09/1988: Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT được thành lập.

– Năm 1994: Hình thành trung tâm Hệ thống Thông tin FPT với 16 thành viên.

– Năm 2003: Trung tâm Hệ thống Thông tin trở thành Công ty Hệ thống Thông tin FPT, 1 trong 3 công ty chi nhánh đầu tiên của FPT.

– Năm 2004: Khai trương Chi nhánh Đà Nẵng, triển khai dịch vụ trên cả 3 miền.

Thành lập Công ty Giải pháp Phần mềm, là 1 trong 6 Công ty chi nhánh của FPT.

– Năm 2005: Chuyển đổi hình thức từ công ty chi nhánh thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

– Năm 2006: Khai trương chi nhánh Nha Trang, Cần Thơ.

Trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn bảo mật ISO27001.

– Năm 2007: Hợp nhất Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT, Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm FPT và Trung tâm dịch vụ ERP thành Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT.

Top 5 đơn vị Phần mềm có doanh số cao của năm 2007 do Hội Tin học TP HCM xếp hạng.

– Năm 2008: Từ ngày 01/07/2008, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT đã vận hành theo cơ cấu mới gồm 7 công ty thành viên, các trung tâm và các phòng ban trực thuộc.

2.1.2 Lĩnh vực hoạt động của công ty

Các lĩnh vực hoạt động chính của FPT-IS bao gồm:

Tích hợp các hệ thống hạ tầng thông tin: Hệ thống mạng, hệ thống bảo mật, hệ thống lưu trữ, hệ thống trung tâm dữ liệu, hệ thống dự phòng và phục hồi sau thảm hoạ, giải pháp toà nhà thông minh.

Cung cấp các sản phẩm phần mềm cho các lĩnh vực: Tài chính ngân hàng, an ninh quốc phòng, bưu chính – viễn thông, chính phủ điện tử, doanh nghiệp, giáo dục, y tế, giao thông vận tải.

Cung cấp các dịch vụ: Tư vấn hệ thống thông tin, bảo hành bảo trì hệ thống thông tin, các dịch vụ dữ liệu GIS, contact center, data center, eProcess, SMS, BPO.

2.1.3 Đặc điểm về cơ cấu tổ chức

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của FPT – IS được trình bày ở trang bên. Nhìn vào sơ đồ này ta thấy công ty FPT-IS không chỉ trải dài từ Bắc đến Nam mà còn đang mở rộng ra các nước trong khu vực Châu Á.

Theo ông Đỗ Cao Bảo – Tổng giám đốc của FPT-IS: “Mô hình tổ chức của FPT-IS được xây dựng trên cơ sở học tập mô hình tổ chức của quân đội, vừa đảm bảo tính độc lập tác chiến của mỗi đơn vị thành viên, vừa đảm bảo tính hợp đồng tác chiến phối hợp lực lượng khi cần thiết”.

w Ban Tổng giám đốc

Tổng giám đốc công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT là ông Đỗ Cao Bảo, một trong số mười ba thành viên sáng lập FPT. Ông là một trong những chuyên gia phần mềm có uy tín cao ở Việt Nam những năm 1984 – 1992. Tại FPT, ông đã dẫn dắt Công ty Hệ thống Thông tin FPT từ 16 người trở thành một công ty thành viên hùng mạnh với gần 2000 nhân viên. Ông Đỗ Cao Bảo, Tổng giám đốc FPT-IS là chủ tịch của 7 công ty thành viên. Ông Bùi Quang Ngọc, phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần FPT là chủ tịch hội đồng thành viên FPT-IS.

hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự
hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự

Các công ty thành viên và các trung tâm

Nhằm phối hợp hiệu quả và huy động tối đa nguồn lực để phục vụ khách hàng, FPT-IS bố trí mô hình 7 công ty thành viên và các trung tâm, chuyên sâu theo các lĩnh vực kinh doanh và lĩnh vực công nghệ.
* Công ty FPT-IS BANK: Công ty TNHH Hệ thống Thông tin Ngân hàng – Tài chính FPT
* Công ty FPT-IS FSE: Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FSE FPT
* Công ty FPT-IS TES: Công ty TNHH Hệ thống Thông tin Viễn thông và Dịch vụ Công FPT
* Công ty FPT-IS PFS: Công ty TNHH Giải pháp Tài chính công FPT
* Công ty FPT-IS SOFT: Công ty TNHH Phát triển phần mềm FPT
* Công ty FPT-IS Services: Công ty TNHH Dịch vụ Hệ thống Thông tin FPT
* Công ty FPT-IS ERP: Công ty TNHH Dịch vụ ERP FPT
Các công ty trực thuộc FIS sẽ hạch toán độc lập, được phép mở tài khoản tại ngân hàng và sử dụng con dấu riêng.

7 Trung tâm gồm có:

* Trung tâm FPT-IS Global: Trung tâm phát triển thương mại toàn cầu.
* Trung tâm FPT-IS INF: Trung tâm dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin.
* Trung tâm FPT-BPO: Trung tâm dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp.

* Trung tâm FPT-ITC: Trung tâm đào tạo tư vấn quốc tế FPT.

* Trung tâm FPT-IS FSE (HCM): Trung tâm HTTT Tài chính – An ninh – Giáo dục (thuộc FPT-IS HCM).

* Trung tâm FPT-IS TEG: Trung tâm HTTT Viễn thông – Chính phủ.

* Trung tâm FPT-IS ENT: Trung tâm HTTT Doanh nghiệp.

w Các ban chức năng

Đảm bảo hoạt động cho các công ty thành viên và các trung tâm là 9 ban chức năng phụ trách các mảng công việc: Tài chính, Nhân sự, Kế hoạch kinh doanh, Chất lượng, Hành chính, Truyền thông, Thông tin, Hồ sơ Thầu và Pháp chế, Hoạt động phong trào.

Công ty FPT-IS trực tiếp thực hiện tổ chức, quản lý các công ty thành viên, các trung tâm, các ban chức năng. Các công ty thành viên chịu trách nhiệm về quản lý, kinh doanh, các đơn vị của mình theo điều lệ công ty. Các trung tâm, ban chức năng chịu trách nhiệm quản lý và điều phối theo trách nhiệm được giao. Các trung tâm kinh doanh có trách nhiệm chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động kinh doanh, xây dựng tổ chức đội ngũ và đảm bảo các chỉ tiêu được giao của đơn vị mình.

Mô hình cơ cấu tổ chức hiện tại là phù hợp với tình hình thực tế của công ty. Mô hình này với mục đích tăng hiệu quả kinh doanh của tất cả các khối, các bộ phận hạch toán độc lập song vẫn hợp tác trong một FPT-IS thống nhất, sử dụng sản phẩm, dịch vụ, nguồn lực của nhau để đạt hiệu quả và lợi nhuận cao nhất.

Việc phân chia FPT-IS thành các công ty thành viên, các trung tâm, các ban chức năng là nhằm đảm bảo các đơn vị kinh doanh có tính chủ động cao, năng động nhưng vẫn phát huy được sức mạnh tổng lực và tính gắn kết giữa các đơn vị của FPT-IS.

2.1.4 Một số kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh

Hiện tại, công ty đang hoạt động có hiệu quả. Lợi nhuận của năm sau đều cao hơn lợi nhuận của năm trước. Doanh thu thuần, tổng tài sản và giá trị ròng cũng không ngừng gia tăng. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của FPT-IS được thể hiện rõ qua bảng sau:

hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự
hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự

Như vậy, doanh thu thuần năm 2008 tăng hơn 33 tỷ đồng so với năm 2007, nghĩa là đã tăng thêm 1,78 %. So với năm 2006, năm 2007 có doanh thu thuần cao hơn 626 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 51%.

Lợi nhuận sau thuế cũng tăng lên sau qua các năm. Lợi nhuận sau thuế năm 2008 so với năm 2007 đã tăng 50,6 tỷ đồng, tương ứng với tăng 46,8%. So với năm 2006, lợi nhận sau thuế năm 2007 đã tăng hơn 55 tỷ đồng, tương ứng tăng thêm 104,7%.

Theo báo cáo năm 2008 của ban Tài chính Kế toán, FPT-IS đã hoàn thành vượt mức 20% so với kế hoạch doanh số năm 2008. Đồng thời, trong năm 2008, lợi nhuận cũng vượt mức 29,3% so với kế hoạch lợi nhuận năm và đưa FPT-IS trở thành công ty đóng góp lợi nhuận cao thứ 2 trong tập đoàn FPT.

2.1.5 Đặc điểm về nguồn nhân lực

Với nhân sự hơn 1800 người (số liệu tháng 12/2008), FPT-IS có thể huy động nguồn lực đông đảo trong thời gian ngắn. Các kỹ sư của công ty học hỏi nhanh các công nghệ mới và trong những năm qua, đội ngũ chuyên gia nòng cốt đã tích luỹ kinh nghiệm thực tế từ hàng trăm dự án lớn nhỏ được triển khai.

FPT-IS tự hào đã tập trung được một đội ngũ đông đảo nhân viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp tại các trường ĐH danh tiếng trong và ngoài nước (Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Singapore, CHLB Nga, Hungary, Bungary,…).

Nhân sự công ty tăng trưởng nhanh qua các năm, được thể hiện rõ qua biểu đồ sau:

Hình 2.1: Biểu đồ tăng trưởng nhân sự của Công ty FPT-IS

“Nguồn: Ban nhân sự công ty”

Năm 2003, Trung tâm Hệ thống thông tin trở thành công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT, một trong ba công ty chi nhánh đầu tiên của FPT. Lúc đó, nhân sự công ty mới chỉ có 369 người.

Với sự nỗ lực không ngừng, FPT-IS đã khẳng định được vị thế của mình cả trong nước và trên khu vực. Từ đó, nhân sự công ty tăng lên nhanh chóng. Từ năm 2003 đến năm 2004, nhân sự công ty đã tăng thêm 265 người. Năm 2005 được đánh giá làm năm mà nhân  sự công ty tăng nhanh đột biến. Năm 2004, công ty mới có 634 nhân viên mà đến tháng 12/2005, số lượng nhân viên của công ty đã lên đến 1310 người, tăng thêm 676 người, tương ứng tăng gấp 2,07 lần so với năm 2004.

Năm 2006, công ty tăng thêm 359 người. Lượng nhân viên tăng thêm trong năm 2007 ít hơn so với năm 2006. Năm 2007, công ty tăng thêm 250 nhân viên.

Do điều kiện khó khăn của toàn bộ nền kinh tế mà năm 2008 nhân sự công ty có xu hướng giảm. Từ năm 2007 đến năm 2008, tổng số lao động có xu hướng giảm nhưng doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng chứng tỏ hiệu quả sử dụng lao động của công ty rất cao. Dự kiến đến năm 2009, nhân sự công ty sẽ tăng lên đến 2000 cán bộ.

Từ tháng 07 năm 2008, FPT-IS vận hành theo cơ cấu mới gồm 7 công ty thành viên, các trung tâm và các ban chức năng. Sự phân bố nhân sự theo cơ cấu này cũng cho ta thấy được phần nào chiến lược phát triển kinh doanh của FPT-IS.

Công ty tập trung nhiều nhân sự nhất là công ty TNHH Hệ thống thông tin Ngân hàng tài chính với 23% nhân sự toàn công ty FPT-IS. Tiếp đó là công ty dịch vụ ERP FPT chiếm 19,7%. Đứng thứ 3 là công ty Dịch vụ Hệ thống thông tin  FPT. Tiếp theo là FPT-IS TES, FPT-IS FSE, FPT-IS PFS và FPT-IS SOFT.

Quy mô, cơ cấu, chất lượng lao động của FPT-IS được thể hiện qua bảng 2.2

Bảng 2.2: Quy mô, cơ cấu, chất lượng lao động của FPT-IS
 

TT

Chỉ tiêu Năm 2006 Năm 2007 Năm 2008
Số lượng  (người) Tỷ trọng (%) Số lượng  (người) Tỷ trọng (%) Số lượng  (người) Tỷ trọng (%)
Tổng số lao động 1669 1919 1837
I Cơ cấu theo giới tính 1669 100 1919 100 1837 100
1 Lao động nam 1414 84,7 1591 82,9 1453 79,1
2 Lao động nữ 225 15,3 328 17,1 384 20,9
II Cơ cấu trình độ 1669 100 1919 100 1837 100
1 Trên Đại học 47 2,8 61 3,2 64 3,5
2 Đại học 1148 68,8 1338 69,7 1302 70,9
3 Dưới Đại học 474 28,4 520 27,1 471 25,6
III Cơ cấu nghiệp vụ 1669 100 1919 100 1837 100
1 Quản lý 170 10,2 188 9,8 200 10,9
2 Kinh doanh 317 19 376 19,6 362 19,7
3 Kỹ thuật 391 23,4 464 24,2 445 24,2
4 Chức năng 394 23,6 428 22,3 377 20,5
5 Phần mềm 397 23,8 463 24,1 453 24,7

“Nguồn : Ban nhân sự công ty”

Nội dung còn tiếp, các bạn có thể tải bài Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự về để xem bài hoàn chỉnh hơn công ty FPT.

click vào đây để tải về bài Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự

—> Khóa luận Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự tại Công ty FPT

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo