Quy trình tuyển mộ nhân sự tại công ty – Cơ sở lý luận QTKD

Rate this post

Quy trình tuyển mộ nhân sự tại công ty Các tổ chức sẽ tuyển mộ lao động dựa trên kế hoạch hóa nguồn nhân lực. Vì việc tuyển mộ rất tốn kém nên trước tiên nhà quản trị có thể tìm một số giải pháp

Ngoài ra, bên mình còn hỗ trợ viết thuê báo cáo thực tập chuyên đề tốt nghiệp cho bạn nào không có thời gian để viết bài báo cáo thực tập của mình, các bạn có thể liên hệ mình để mình tư vấn chọn đề tài và báo giá cụ thể hơn nha.

sdt/zalo: 0909 23 26 20

Quy trình tuyển mộ nhân sự tại công ty – Cơ sở lý luận QTKD

Các tổ chức sẽ tuyển mộ lao động dựa trên kế hoạch hóa nguồn nhân lực. Vì việc tuyển mộ rất tốn kém nên trước tiên nhà quản trị có thể tìm một số giải pháp khác để thay thế cho tuyển mộ. Đó là: hợp đồng thầu lại, làm thêm giờ, nhờ các tổ chức khác giúp đỡ thực hiện các dịch vụ trong thời gian ngắn mang tính chất tạm thời, thuê lao động từ công ty cho thuê,… Nếu các giải pháp này vẫn không đáp ứng được nhu cầu về nhân sự thì lúc đó tổ chức mới tiến hành quá trình tuyển mộ.

Tuyển mộ là chức năng cơ bản của quản trị nguồn nhân lực. Để đạt được kết quả tốt, quá trình tuyển mộ phải được tiến hành có kế hoạch và mang tính chiến lược rõ ràng. Quá trình tuyển mộ gồm các bước sau:

Xây dựng chiến lược tuyển mộ

w Lập kế hoạch tuyển mộ

Một tổ chức phải xác định được mình cần tuyển mộ bao nhiêu người cho từng vị trí cần tuyển. Số lượng ứng viên nộp đơn xin việc phải nhiều hơn số lượng lao động mà tổ chức cần thuê mướn. Để biết được tổ chức cần phải tuyển mộ bao nhiêu người cho mỗi vị trí ta phải dựa vào tỷ lệ sàng lọc. Tỷ lệ này thể hiện mối quan hệ về số lượng các ứng viên còn lại ở từng bước trong quá trình tuyển chọn và số người sẽ được chấp nhận vào các bước tiếp theo. Tỷ lệ sàng lọc cần phải được xác định một cách chính xác và hợp lý bởi nó ảnh hưởng tới chi phí tài chính, tâm lý và kỳ vọng của người xin việc. Các tỷ lệ sàng lọc phần lớn do tính đặc thù của công việc, tâm lý xã hội của người xin việc quyết định, trong đó yếu tố thu nhập có ý nghĩa quan trọng nhất. Khi xác định tỷ lệ sàng lọc, ta cần phải căn cứ vào các yếu tố: thị trường lao động, chất lượng nguồn nhân lực, mức độ phức tạp của công việc, tâm lý chọn nghề của người lao động, kinh nghiệm của tổ chức trong công tác tuyển mộ.

Khi lập kế hoạch tuyển mộ, nhà quản trị phải đảm bảo được tính công bằng để tất cả mọi người đều có cơ hội nộp đơn xin việc.

ngoài Quy trình tuyển mộ nhân sự cho BCTT – CHUYÊN ĐỀ ra, bạn có thể tải đề cương, bài mẫu chuyên đề tốt nghiệp báo cáo thực tập nhân sự tại website. Chúc các bạn làm bài thật tốt

w Xác định nguồn và phương pháp tuyển mộ

Để tuyển mộ được đủ số lượng và chất lượng người lao động cho các vị trí trống, nhà quản trị cần phải cân nhắc lựa chọn xem ở vị trí công việc đó nên lấy người bên trong hay bên ngoài tổ chức và đi kèm với nó là phương pháp tuyển mộ phù hợp.

w Xác định thời gian và địa điểm tuyển mộ

Lựa chọn được các vùng tuyển mộ phù hợp là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình tuyển mộ của mỗi tổ chức. Nguồn lao động chất lượng cao thường tập trung ở các đô thị, các trường đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề, các trung tâm công nghiệp, khu chế xuất,… Nếu tuyển mộ lao động phổ thông, tổ chức nên tập trung vào thị trường lao động nông nghiệp.

Các tổ chức cần xác định rõ thị trường lao động quan trọng nhất của mình, nơi có nhiều đối tượng thích hợp nhất cho công việc trong tương lai.

Tổ chức cũng phải phân tích lực lượng lao động hiện có để từ đó xác định nguồn gốc của những người lao động tốt nhất.

Sau khi xác định được địa chỉ tuyển mộ, tổ chức sẽ xác định thời gian và thời điểm tuyển mộ. Thời gian tuyển mộ được lập theo kế hoạch trước mắt và kế hoạch lâu dài. Các kế hoạch này phải căn cứ vào mục tiêu mà tổ chức đã xác định tương ứng (quy mô kinh doanh, tốc độ tăng trưởng, tính chất công nghệ).

Ø Tìm kiếm người xin việc

Quy trình tìm kiếm người xin việc có vị trí quan trọng. Nó được quyết định bởi các phương pháp thu hút người xin việc. Có nhiều phương pháp thu hút người xin việc và nó phụ thuộc vào các nguồn tuyển mộ mà tổ chức dự định sẽ thu hút. Trong những thị trường cạnh tranh gay gắt, để thu hút được những người lao động có trình độ cao, phù hợp với các yêu cầu công việc, các tổ chức phải đưa ra được các hình thức kích thích hấp dẫn. Hình thức gây sự chú ý đầu tiên đối với người lao động là hình ảnh về tổ chức. Tổ chức nên đưa ra các hình ảnh đẹp, đưa ra những viễn cảnh tương lai của tổ chức.

Trong chiến lược thu hút nguồn nhân lực, các tổ chức cần cân nhắc các hình thức kích thích để đưa ra công bố trên các phương tiện quảng cáo. Trên thực tế, những người nộp đơn xin việc thường bị thu hút bởi mức lương và mức tiền thưởng cao. Đây là hình thức hấp dẫn nhất.

Vấn đề tiếp theo là xác định các cán bộ tuyển mộ có hiệu quả vì năng lực của cán bộ tuyển mộ có tính chất quyết định đến chất lượng tuyển mộ.

Ø Đánh giá quá trình tuyển mộ

Để việc tuyển mộ ngày càng đạt kết quả cao thì tổ chức phải đánh giá quá trình tuyển mộ. Trong quá trình đánh giá, ta cần chú ý đến các nội dung sau:

Chi phí tài chính cho quá trình tuyển mộ: gồm thù lao trả cho những người làm công tác tuyển mộ, tiền chi trả cho các tổ chức bên ngoài có liên quan đến tuyển mộ,… Tổng chi phí này phải nằm trong kế hoạch tuyển dụng đề ra.

 

Contact Me on Zalo